Sáng 12/3, Ủy viên

Bộ Chính trị

, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho dự án Giải quyết ngập do triều khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố

biến đổi khí hậu

giai đoạn 1 quy mô vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng (gọi tắt là

dự án chống ngập

10.000 tỷ đồng) do Trung Nam Group làm nhà đầu tư.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh dự án chống ngập có vai trò hết sức quan trọng trong việc chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố với 6,5 triệu người. Dự án phải tạm dừng cục bộ, sau đó tăng tốc giải quyết thủ tục để khởi động lại.

Tháo gỡ khó khăn về đơn giá đền bù, hỗ trợ khi thu hồi mặt bằng giao cho nhà đầu tư, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giao Ủy ban Nhân dân thành phố áp dụng Quyết định 28/2018/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố đồng thời làm việc với Ngân hàng Nhà nước và BIDV để gia hạn thời gian giải ngân vốn cho dự án.

“Chủ đầu tư cam kết hoàn thành cơ bản dự án vào cuối năm 2019 nếu có mặt bằng trong tháng 6/2019, nên từ tháng 1/2020, Ủy ban Nhân dân thành phố phải chủ động tiến hành nghiệm thu dần, đồng thời thuê đơn vị vận hành dự án sau khi hoàn thành,” Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Báo cáo tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc

Trung Nam Group

, cho biết dự án đang gặp một số khó khăn, trong đó, có việc giải ngân vốn vay và bàn giao mặt bằng.

[Giải quyết dứt điểm vướng mắc dự án chống ngập do triều khu vực TPHCM]

Bên cạnh đó, thiết bị chính của dự án theo tiêu chuẩn châu Âu đã được nhập về nhưng đang nằm ở cảng trong nhiều tháng nay. Nếu thành phố có mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trong tháng 6/2019, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án cuối năm 2019 vì hiện tổng khối lượng dự án đã thực hiện được là 72%.

Trong khi đó, đại diện các quận huyện nơi có dự án triển khai cam kết sẽ bàn giao mặt bằng chậm nhất trong tháng 6/2019 cho nhà đầu tư. Hiện nay, các đơn quận, huyện đang vướng công tác tính giá bồi thường hỗ trợ cho người dân theo Quyết định 23/2015/QĐ-UBND và Quyết định 28/2018/QĐ-UBND quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 30/6/2019, các quận, huyện sẽ hoàn thành cơ bản việc bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Nếu không hoàn thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân thành phố. Sau khi dự án hoàn thành, được nghiệm thu, thành phố sẽ thanh toán cho nhà đầu tư.

Đối với tồn tại về sử dụng vật liệu thép, Ủy ban Nhân dân thành phố đã thuê đơn vị độc lập thẩm định, nếu thép không đạt chất lượng, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm.

Riêng về gia hạn vốn vay, phía Ngân hàng BIDV đã cơ bản đồng ý kéo dài thời gian cho vay, Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết vấn đề này./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *