Ảnh minh họa. (Nguồn: europe.autonews.com)

Tờ Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Vương quốc Anh đang đàm phán với sáu công ty về việc xây dựng các siêu nhà máy sản xuất pin xe điện (EV).

Ford Motor Co, Nissan Motor Co Ltd, LG Corp, Samsung và các doanh nghiệp khởi nghiệp là Britishvolt và InoBat Auto đang đàm phán với Chính phủ Anh và các nhà chức trách địa phương về địa điểm

xây dựng

và vấn đề hỗ trợ tài chính.

Kế hoạch của Chính phủ Anh trong việc cấm bán xe mới chạy xăng và dầu diesel vào năm 2030 và xe hybrid vào năm 2035 sẽ buộc các

nhà máy

ở nước này phải chuyển sang sản xuất các mẫu EV.

Theo người phát ngôn Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh, chính phủ nước này đang nỗ lực cho việc xây dựng các siêu nhà máy và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nhà đầu tư và các nhà sản xuất xe để xúc tiến các kế hoạch sản xuất pin hàng loạt tại Anh.

Theo nhóm vận động bảo vệ môi trường có tên Giao thông và Môi trường, cho đến nay, có 38 siêu nhà máy được lên kế hoạch xây dựng tại châu Âu, với tại Anh chỉ có dự án của Britishvolt được công bố.

[Italy dự định xây dựng nhà máy pin ôtô điện với vốn đầu tư 1 tỷ euro]

Trong các cuộc đàm phán giai đoạn đầu với Chính phủ Anh, Ford cho biết hãng đang xem xét việc sản xuất pin tại Anh để xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ việc sản xuất phiên bản chạy điện của dòng xe Transit.

Trong khi đó, các cuộc

đàm phán

của Nissan với Chính phủ Anh về việc xây dựng nhà máy sản xuất pin tại tổ hợp nhà máy ở Sunderland xoay quanh vấn đề chi phí năng lượng.

LG và Samsung đều đang trong giai đoạn đầu đàm phán với Chính phủ Anh về các khoản đầu tư và hai công ty này chỉ có thể tiến tới nếu đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất xe lớn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *