Trong một hai phiên giao dịch chứng khoán gần đây, nhiều nhà đầu tư đã quyết định lựa chọn giải pháp thoát ra khỏi thị trường bằng mọi cách,

khiến VN-Index khốn đốn

, rơi vào đà trượt dốc không phanh.

Phiên giao dịch ngày 201/10, diễn biến giao dịch trầm lắng và căng thẳng, sau nhiều phiên giằng co hôm nay lực cung giá thấp bất ngờ tăng mạnh, khiến thị trường hết lực đỡ, VN-Index trượt chân tới 12 điểm và rơi thẳng về gần ngưỡng 440 điểm.

Trên các sàn chứng khoán, tâm lý chán nản bao trùm toàn thị trường, nhiều nhà

đầu tư

cho rằng, thị trường đang rơi vào kỳ khủng hoảng mới.

Thế nhưng, trái ngược với nhận định trên, một số chuyên gia cho rằng, chính những phiên rớt điểm mạnh đã cho thấy “ánh sáng cạn cung” le lói cuối “đường hầm chứng khoán.”

Chứng khoán

vào mùa cạn

Thị trường chứng khoán tiếp tục chu kỳ

lình xình

từ hơn một tháng nay, tuy nhiên từ điểm đáng chú ý tại các phiên giao dịch ở tuần trước thanh khoản thị trường sụt giảm xuống mức rất thấp, trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt trên dưới 20 triệu đơn vị/phiên.

Theo số liệu thống kê từ Công ty Tư vấn và Đầu tư S&D, thanh khoản thị trường đã sụt theo 3 cấp từ cuối tháng Tám trở lại đây. Đầu tiên, thị trường duy trì thanh khoản mức 50 triệu đơn vị/phiên trong khoảng ba tuần, sau đó tụt xuống mức 30 triệu đơn vị/phiên trong khoảng hai tuần và từ một tuần nay với 20 triệu đơn vị/phiên.

Trong khi tâm lý thất vọng đang phủ kín thị trường, thì với một số

chuyên gia lại hy vọng thị trường sụt giảm mạnh, theo đó áp lực cung

được hút cạn, ánh sáng vùng đáy có thể được xác lập

Ông Nguyễn Khắc Duẩn, Giám đốc Công ty vấn và Đầu tư S&D  đưa ra nhận định, rõ ràng mức độ sụt giảm thanh khoản và thời gian rút vốn ra khỏi thị trường ngày càng nhanh hơn. Điều này cho thấy, vốn đầu cơ đang không còn cơ hội trong thị trường hiện tại với mức giao dịch yếu như hiện nay.

Theo nhà đầu tư Nguyễn Tuấn Anh, tại sàn chứng khoán SME cho biết, “thị trường dò đáy cả nửa năm nay rồi, cứ vào là mất. Theo quan sát của tôi, hầu hết các nhà đầu tư bám sàn đều thua lỗ. Niềm tin trên thị trường đang giảm đi không chỉ ở nhóm nhà đầu tư cá nhân mà nó còn thấy rõ cả ở nhóm nhà đầu tư tổ chức.”

“Hiện dòng vốn đầu tư lướt sóng đang rút khỏi thị trường khoảng từ 60% – 80% giá trị vốn của họ. Hoạt động mua ròng chỉ thấy xuất hiện từ các tổ chức thuộc khối ngoại, trong khi các tổ chức trong nước hoạt động mua vào mang tính cầm chừng, chậm rãi, không tạo dấu ấn,” ông Duẩn tổng kết.

Ông Bùi Đình Như, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Việt Quốc cho hay, “Trong lúc nhà đầu tư chăm chăm rút tiền ra thì các đội lái cũng mất đi cơ hội làm ăn. Hơn nữa, sau thời gian làm giá quá lộ liễu thì các mánh lới kỹ thuật cũng dần lộ tảy đồng thời các cơ quan quản lý chức năng cũng đang chính thức vào cuộc, tuýt còi các công ty chứng khoán phạm lỗi, cũng khiến những nhóm này phải dừng tay.”

Tín hiệu cận đáy?

Thời điểm hiện tại, đa phần các chuyên gia chứng khoán đều tỏ ra e ngại khi đưa ra các quan điểm xác định xu thế thị trường.

Một trong những yếu tố được các chuyên gia đánh giá là tác động mạnh đến tâm lý thị trường là các thông tin kinh tế vĩ mô trong nước chưa có nhiều thay đổi. Trong khi thị trường chứng khoán là môi trường đầu tư trên sự kỳ vọng và luôn đi trước các vấn đề của tương lai.

Cá nhân ông Bùi Đình Như đưa ra quan điểm, nguyên nhân chính của tình trạng sụt giảm cả về chỉ số lẫn khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán không hoàn toàn từ phía cạn cung tiền. Một khi, nền kinh tế nếu có dấu hiệu chuyển động thì ngay lập tức sẽ có tín hiệu những phản ánh vào thị trường. Trong một chừng mực nào đó, giá của nhiều mã cổ phiếu đang về dưới cả giá trị thực, thậm chí đầu tư trung, dài hạn và hưởng lãi cổ tức cũng không có nhiều rủi ro.

“Song hiện nay, dòng tiền đầu tư trên sàn niêm yết thường là vốn đầu cơ, yêu cầu phải chu chuyển vốn nhanh vì vậy nên thanh khoản vẫn là yếu tố tác động lớn đến quyết định của các nhà đầu tư.”

Tuy nhiên trong ngắn hạn, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khối phân tích Công ty Chứng khoán Apec lại có ý kiến riêng khi quan sát diễn biến thị trường, thanh khoản giảm mạnh, theo đó có cung giá rẻ cũng không nhiều. Vùng đáy cũng đang ở gần đâu đó khi tín hiệu cạn cung rõ lên.

Là chuyên gia nghiêng về phân tích kỹ thuật, ông Nguyễn Khắc Duẩn đưa ra nhận định: “Nếu quá trình giao dịch duy trì thanh khoản 20 triệu cổ phiếu/phiên kéo dài đủ lâu thì có thể xác lập một khu vực giao dịch cận đáy, kế đó sự sụt giảm về đáy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn để lượng cung cuối cùng bị hút cạn. Song ngược lại, nếu VN-Index đi lên từ những phiên giao dịch yếu thanh khoản như thế này thì sẽ gây ra sức ép bán ngược với thanh khoản lớn hơn và kéo thị trường rơi ở độ sâu nhanh hơn”./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *