.

Đó là một chiếc Chevy 1954 màu tím, được anh thợ máy Roberto phục chế lại. Anh kể là đã tìm được xác của chiếc xe ở một tỉnh khác, rồi sau đó dành 2 năm trời chỉ để phục chế chiếc xe lại để nó trông bóng bẩy như mới. Anh ra giá cho người muốn sở hữu chiếc xe này: 34.000 USD. Một gia tài lớn với người dân Cuba.

Rất nhiều bộ phận của chiếc xe không thể tìm được ở bất kỳ đâu trên hòn đảo này, do đó, Roberto đã nhờ các tay buôn lậu mua sắm chúng trên eBay, rồi vận chuyển về Cuba (đến trước năm 2015, Cuba vẫn chịu lệnh cấm vận của Mỹ).

Thậm chí, động cơ của chiếc xe cũng được Roberto mua ở trên trang mua bán này.

Chiếc Chevy 1954 màu tím được anh thợ máy Roberto tân trang lại và rao bán với giá 34.000 USD – một tài sản ở Cuba. Ảnh: CNN

Về mặt pháp lý, người Cuba chỉ được bán xe cho người Cuba, nhưng Roberto lại cho rằng không có lý do gì mà một người Mỹ không được mua xe của Cuba, bất chấp việc điều đó là bất hợp pháp.

Khi lái thử chiếc xe, nó đã tăng tốc khá nhanh. Hệ thống điều hòa hoạt động tốt hơn cả mong đợi (thậm chí là khiến người ngồi trong xe có cảm giác bị đóng băng!). Màn hình điều khiển của chiếc xe hiển thị màu sắc hết sức nổi bật.

Trong thâm tâm, Roberto không muốn bán chiếc xe mà anh đã dày công sửa chữa, nhưng anh cần tiền để sửa chữa lại hai chiếc xe cổ khác vừa mới mua.

Roberto đang phục chế một chiếc xe cổ khác. Ảnh: CNN

Cách đây khoảng 20 năm, vào năm 1998, đường phố Cuba có nhiều xe đạp Trung Quốc hơn là xe cổ của Mỹ. Những chiếc

xe hơi

của Mỹ lúc đó được coi là một gánh nặng do không có phụ tùng thay thế vì lệnh cấm vận của Mỹ.

Người Cuba nhanh chóng tìm ra cách khắc phục tạm thời. Họ dùng phụ tùng xe hơi của Nga và Trung Quốc thay thế, và những chiếc xe như thế được gọi vui là “Frankensteins”. Đó là những cổ máy rỉ sét mà không ai nghĩ đến việc sơn sửa nó, ngoài việc giữ cho nó có thể chạy được.

Tuy nhiên, ngay sau khi chính quyền Cuba nới lỏng hạn chế về du lịch và quyền sở hữu xe hơi của người dân, ngày càng có nhiều chiếc xe cổ được săn lùng và tân trang lại. Các doanh nhân nhạy bén nhanh chóng nghĩ đến việc cung cấp các tour du lịch bằng xe cổ vòng quanh hòn đảo.

Nhiều tour du lịch khởi hành từ khu Old Havana – khu vực thuộc địa nay đã được phục dựng lại, rồi đi qua những tòa nhà chung cư đổ nát ở Centro Havana, rồi đến các khách sạn sang trọng bên bờ biển.

Người Cuba có một tình yêu bất tận với những chiếc xe hơi cổ. Ảnh: CNN

Sự bùng nổ du lịch đến Cuba của người Mỹ bắt đầu từ năm 2015, khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận, cho phép người dân Mỹ đến Cuba du lịch. Lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Cuba, người Mỹ có thể du lịch đến hòn đảo này bằng đường hàng không và đường thủy. Và như chỉ sau một đêm, có rất đông người Mỹ xuất hiện giữa Havana và xếp hàng để chờ được đi xe cổ!

Mức giá để được đi trên những chiếc xe cổ là 30 USD/giờ, tương đương với lương của một bác sĩ ở Cuba trong 1 tháng. Sức hút của đồng tiền đã khiến người Cuba đổ xô đi săn lùng những chiếc xe cổ để tân trang.

Trong xưởng sửa xe của mình ở Guanabacoa, ngoại ô Havana, anh Joani Cardenas đang sơn lại những chiếc xe cổ. Đây là một trong những xưởng tân trang xe cổ nổi tiếng nhất ở Havana. Trong nhà xưởng là hàng tá chiếc xe của Nga, Trung Quốc và Mỹ đang xếp hàng chờ được “mông má”.

Ở Cuba, hầu như tất cả người dân đều là thợ máy xe hơi nghiệp dư, nhưng Cardenas đã đưa kỹ năng của mình lên một cấp độ khác. Anh tháo rời từng mảnh của chiếc xe để sơn lại một cách kỹ lưỡng. Đôi khi, anh mất ròng rã 2 tháng để sơn lại một chiếc xe cổ của Mỹ.

“Những chiếc xe của Mỹ có kích thước thường lớn hơn, do đó mất thời gian hơn. Nhưng giờ đây mọi người đều muốn mua xe cổ của Mỹ”, anh Cardenas nói.

Một thợ máy đang sửa chữa một chiếc xe hơi cổ tại xưởng của cô Nidialys Acosta Cabrera. Ảnh: CNN

Sau bao nhiêu năm, người dân Cuba vẫn giữ một tình yêu trung thành với những chiếc xe hơi Mỹ. Sẽ không khó để bắt gặp cảnh một cậu trai độ tuổi 20 nâng niu chiếc Ford đời 1950 như thể nó là một chiếc Maserati.

Tuy nhiên, động lực để ngành công nghiệp tân trang xe cổ của Mỹ ở Cuba chính là lý do về kinh tế: khách du lịch muốn được chụp ảnh và ngồi lên chúng.

Sẽ không ở đâu trên thế giới này sở hữu nhiều chiếc xe hơi cổ như Cuba. Và Havana thì như một bảo tàng khổng lồ về xe hơi cổ.

Công ty NostalgiCar của Nidialys Acosta Cabrera là một trong rất nhiều đơn vị đang bán tour du lịch bằng xe hơi cổ cho du khách. Hiện công ty này có 4 chiếc xe cổ từ thời 1950 và đang tân trang lại 6 chiếc khác để đáp ứng nhu cầu đang tăng nhanh.

Ảnh: The Independent

“Trong xưởng của tôi hiện có 14 nhân viên. Chúng tôi đã phát triển rất nhiều nhờ vào sự bùng nổ du lịch”, cô Cabrera nói, tuy vậy cô cũng tỏ ra lo lắng về chính sách cứng rắn của tổng thống Donald Trump sẽ làm giảm số du khách Mỹ. Điều đó sẽ làm giảm thu nhập của cô và các nhân viên.

Tuy nhiên, niềm tin của cô vào những chiếc xe cổ thì chưa bao giờ giảm. “Đối với mỗi du khách đến Cuba, đi xe hơi cổ giống như một thứ gì đó mang tính truyền thống và biểu tượng. Nếu bạn không thực hiện điều đó, nó cũng giống như bạn chưa đến Cuba”, cô Cabrera khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *