Chào đón phiên giao dịch áp dụng

phương thức khớp lệnh liên tục

trên sàn UpCOM (19/7), thị trường đã có một chuỗi phiên tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó UpCOM-Index tiến thẳng một lèo từ mốc 48 điểm (phiên 30/6) lên 60 điểm (phiên 16/7), tăng tương ứng tới 25%.

Tuy nhiên, mặc dù phản ứng của thị trường với quyết định thay đổi phương thức giao dịch tại UPCoM của cơ quan quản lý là tích cực, song nhiều thành viên của thị trường lại đang có những quan điểm và sự kỳ vọng khác nhau về tính hấp dẫn của sàn UPCoM.

Đi sau coi chừng… “hứng đạn”

Ông Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư bám sàn lâu năm cho hay, đón nhận thông tin sàn UPCoM sẽ thay đổi phương thức giao dịch, nhiều nhà đầu tư “nhạy bén” đã thực hiện gom hàng từ trước phiên giao dịch chính thức một vài tuần. “Những nhà đầu tư chậm chân, đợi đến phiên chính thức được giao dịch khớp lệnh liên tục (19/7) mới mua thì nguy cơ ‘hứng đạn’ là rất dễ xảy ra,” ông Tuấn Anh nói.

Theo nhà đầu tư này, danh mục cổ phiếu tốt trên sàn UPCoM cũng không nhiều. Nhóm đầu tư của ông chỉ thực sự quan tâm đến một vài mã như UDJ, PSP, PPP… và đánh giá là có

triển vọng

. “Nhưng trong điều kiện giao dịch thỏa thuận thì việc tích lũy hàng cũng không phải là dễ, cố gắng lắm cá nhân tôi cũng chỉ mua được hơn 10 nghìn cổ phiếu UDJ với mức giá 18.900 đồng/cổ phiếu (phiên 2/7), tới phiên 19/7 cổ phiếu này tăng được lên 25.300 đồng/cổ phiếu, nhưng sang đến hôm nay (20/7) mã UDJ đã có dấu hiệu đảo chiều,” ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tỏ ra am hiểu về thị trường, ông Tuấn Anh đưa ra phân tích: Khối lượng và giá trị giao dịch của thị trường UPCoM, kể cả trong các phiên sôi động gần đây, cũng không thấm vào đâu so với hai sàn niêm yết. Hơn nữa, hoạt động giao dịch của thị trường chỉ tập trung vào một vài mã cổ phiếu, còn lại đa phần là giao dịch “nhì nhằng”, thậm chí có mã không có giao dịch trong nhiều phiên.

“Thông tin về hoạt động kinh doanh của các mã cổ phiếu tại đây rất mù mờ. Trong khi trên sàn niêm yết, nhiều mã cổ phiếu ‘tốt mười mươi’ mà vẫn còn lình xình theo xu hướng chung của thị trường. Theo tôi, nếu ‘đội lái’ có nhảy vào sàn UPCoM thì xem ra cũng rất mạo hiểm,” ông Tuấn Anh trầm tư.

Trong khi đó, đứng ở góc độ chuyên gia tư vấn, ông Ngô Quang Trung-Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán Hòa Bình lại nhận định: “Việc thay đổi phương thức giao dịch trên sàn UPCoM sẽ giúp cho hoạt động mua-bán dễ dàng hơn, nhưng theo nghiên cứu khảo sát của chúng tôi thì các chỉ số tài chính cơ bản trên thị trường này là bình thường. Chỉ vài ba mã có thông tin tốt và có thể kiểm chứng được, còn lại việc tăng hay giảm của nhiều mã tại đây thậm chí cũng không rõ nguyên nhân vì sao?”.

Theo ông Trung, phát triển thị trường UPCoM nhằm bảo đảm an toàn cho việc giao dịch mua bán trên thị trường là tất yếu. Song, cũng giống như đặc tính đầu tư trên thị trường OTC, nhà đầu tư sẽ không quá quan tâm đến các hoạt động công bố thông tin minh bạch, mà thay vào đó họ sẽ tự tìm hiểu thông tin và coi đó là lợi thế kinh doanh của mình.

“Trên thị trường còn ít hàng hóa, trong đó số lượng các công ty nhỏ, không mấy tên tuổi đang chiếm tỷ trọng lớn. Vì vậy trước mắt thị trường UPCoM cũng chưa thể sôi động ngay được. Cụ thể, phiên giao dịch 19/7 nhà đầu tư giao dịch chỉ vừa phải và nghiêng về bán chốt lời hơn là mua vào,” ông Trung dẫn chứng.

Triển vọng nhờ phương thức giao dịch vượt trội

Nhìn xa hơn về triển vọng thị trường, ông Nguyễn Thanh Bình Trưởng phòng Phân tích lại đưa ra những nhận định tương đối lạc quan.

Theo ông Bình, tình hình giao dịch trên thị trường như vậy là tương đối ổn. Thái độ của nhà đầu tư rất rõ ràng, họ chỉ quan tâm đến các mã có thông tin tốt. Vì vậy, mặc dù gần đây thị trường chuyển động mạnh song nhiều mã cổ phiếu yếu vẫn không có thanh khoản. “Điều này sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp sẽ phải  ý thức trách nhiệm hơn trong việc cung cấp thông tin ra công chúng,” ông Bình nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bình, biên độ giá giao dịch ± 10 và thời gian giao dịch cả ngày chính là ưu điểm vượt trội của thị trường UPCoM so với hai thị trường niêm yết.

“Tới đây, khi các nhà đầu tư mới thay dần các nhà đầu tư cũ nắm giữ cổ phiếu từ thời kỳ IPO, yếu tố thanh khoản của thị trường chắc chắn sẽ được cải thiện. Với những lợi thế riêng về giao dịch, cộng với khối lượng cổ phiếu trên mỗi mã ít, dễ đẩy giá sẽ là những nhân tố thúc đẩy thị trường UPCoM trở nên sôi động. Thậm chí là trong vòng một, hai năm tới đây, có khả năng sàn UPCoM còn vượt qua cả hai sàn niêm yết về sự năng động,” ông Bình dự báo.

Lý giải về hai phiên đầu tiên thực hiện phương thức khớp lệnh liên tục (19-20/7), một chuyên gia môi giới tại Hà Nội đưa ra nhận định, có hai yếu tố khiến thị trường UpCOM điều chỉnh ngắn hạn là do áp lực chốt lời của các nhà đầu tư mua cổ phiếu đón tin tốt và một phần do tác động từ diễn biến giao dịch lình xình của thị trường niêm yết.

“Tuy nhiên, theo tìm hiểu và đánh giá của chúng tôi thì hiện nay mức giá của nhiều cổ phiếu trên sàn

UpCOM

đang rất rẻ. Việc đánh giá thấp các cổ phiếu tại đây là do các nhà đầu tư chưa thu thập đủ thông tin. Tỷ trọng mã tốt có thể đầu tư trung hạn chiếm khoảng 30% danh mục trên thị trường,” vị chuyên gia này cho hay./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *