Trong một cuộc trò chuyện tại Frankfurt Motor Show đang diễn ra tại Đức, phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Phát triển của Mazda Matsuhiro Tanaka tiết lộ rằng hãng sẽ giới thiệu chiếc xe concept sử dụng động cơ quay Wankel mới vào tháng 10 tới.

“Tại Tokyo Motor Show, chúng tôi sẽ giới thiệu một ý tưởng thiết kế mới – và bạn có thể coi nó như là một bước phát triển tiếp theo của chiếc xe concept RX Vision. Khi chúng tôi giới thiệu một chiếc xe concept, ý muốn của chúng tôi là biến nó thành hiện thực. Và tất cả những gì tôi có thể nói lúc này là chúng tôi đang cố gắng hết sức để biến chiếc RX Vision thành hiện thực”, ông Tanaka cho biết.

Chiếc xe concept RX Vision của Mazda được giới thiệu hồi năm 2015 cũng sử dụng động cơ quay Wankel

Chiếc xe concept RX Vision từng được công bố tại Tokyo Motor Show hồi tháng 10 năm 2015. Được trang bị động cơ quay Wankel ở phía trước, bánh lái ở phía sau và phần thân dài, chiếc RX Vision trông như là hậu duệ của chiếc FD RX-7 thế hệ thứ ba hồi những năm 1990. Và có vẻ như chiếc xe concept mới của Mazda sẽ được xây dựng dựa trên chiếc RX Vision.

Nhiều người hâm mộ đang kỳ vọng rằng nếu Mazda có ý định ra mắt một chiếc xe thể thao sử dụng động cơ quay Wankel – là loại động cơ nhỏ gọn với hiệu suất cao, thì họ sẽ ra mắt nó vào năm 2020 nhân kỷ niệm 100 năm thành lập hãng.

Động cơ quay Wenkel được đặt theo tên người phát minh ra nó, kỹ sư người Đức Felix Wankel, nhưng đã được Mazda mua lại quyền sở hữu của loại động cơ này.

Đặc điểm của động cơ quay Wankel khác với động cơ đốt trong thông thường là thay vì piston di chuyển lên và xuống thì với động cơ Wankel, piston có dạng hình tam giác, có góc tròn quay trong một hộp máy hình bầu dục.

Mỗi cạnh của tam giác tương ứng với một piston, trên mặt cạnh này có khoét lõm tạo thành buồng đốt. Khi piston quay được một vòng thì trục khuỷu quay được 3 vòng. Và do luôn chỉ quay theo một chiều nên loại động cơ này hoạt động rất êm.

Tuy vậy, điểm hạn chế của động cơ này là thiếu momen xoắn và không được tiết kiệm nhiên liệu cho lắm.

Các chuyên gia cũng cho rằng Mazda sẽ cố gắng bù đắp việc thiếu momen xoắn bằng cách bổ sung thêm một động cơ điện.

Động cơ quay Wankel được kỹ sư người Đức Felix Wankel chế tạo ra vào năm 1957 sau gần 30 năm tìm tòi nghiên cứu. Khối động cơ đó có vỏ nhôm, dung tích khoảng 125cm3, nặng 11kg, công suất đạt 45 mã lực với trục quay đạt tới vận tốc góc 17.000 vòng/phút.

Từ khi động cơ đốt trong ra đời, những nhà phát triển luôn đau đầu vì bài toán thu gọn thể tích động cơ, và động cơ rotor của Wankel cho đến nay vẫn là lời giải hoàn hảo nhất cho bài toán này.

Tuy nhiên, từ khi ra đời cho đến nay, động cơ quay Wankel không được chào đón nồng nhiệt cho lắm, một phần do hình dáng “kỳ dị” của xi lanh và rotor, phần khác là các hãng xe đã đi vào sản xuất với dây chuyền ổn định, và việc phát triển một dây chuyền mới sẽ khiến tốn kém rất nhiều chi phí.

Hãng xe Mazda đã mua lại phát minh này vào năm 1967, và sau đó, những chiếc Mazda Sport đang làm mưa làm gió hiện nay chính là nhờ đặc tính gọn nhẹ và tốc độ cực cao của khối động cơ. Hiện Mazda là hãng đi đầu trong việc ứng dụng động cơ quay Wankel vào ôtô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *