Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khi thông báo tuyển sinh, các trường phải công khai thông tin học phí cũng như các chế độ kèm theo gồm ký túc xá, học bổng…

Tuy nhiên, đến thời điểm này, khi việc

thu hồ sơ

dự thi đại học, cao đẳng đã triển khai được một tuần, thông tin về học phí của nhiều trường vẫn rất mù mờ.

Những điều cần, nhưng không biết

Cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012” không được đầy đủ thông tin như những năm trước. Ngoài thông tin về chỉ tiêu tuyển, hàng loạt trường không có các thông tin cụ thể về mức học phí.

Trong bản điện tử của cuốn cẩm nang này được đăng tải chính thức trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh chỉ có thể tìm thấy thông tin về vùng tuyển, hình thức thi hay xét tuyển của các trường. Số trường công bố mức học phí rất ít.

Đại học Thái Nguyên có đến 7 trường đại học và hai khoa trực thuộc, nhưng thông tin về các trường này chỉ vẻn vẹn vài dòng: “Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước. Phương thức tuyển sinh: Đại học Thái Nguyên tổ chức thi tuyển sinh. Ngày thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”. Các trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Học viện Hành chính, Đại học Bách khoa Hà Nội… cũng tương tự.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải công khai thông tin tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử của trường mình để thí sinh biết. Tuy nhiên, trên cổng thông tin điện tử của nhiều trường,  thí sinh cũng chỉ có thể tìm thấy các thông tin về chỉ tiêu tuyển, ngành đào tạo, các ngành mới mở… Vấn đề học phí rất mù mờ.

Trong “Thông báo tuyển sinh của trường Đại học Thành Tây năm 2012” được đăng tải trên website của trường này, có rất nhiều thông tin quảng bá về trường như diện tích rộng 15ha, “sinh viên được học tập, phục vụ tận tình và chu đáo”… Tuy nhiên, thông tin quan trọng nhất là giá cho việc được “phục vụ tận tình và chu đáo” ấy lại không hề có.

Tương tư, thông tin về tuyển sinh năm 2012 trên website của các trường Đại học Tây Đô, Đại học Võ Trường Toản, Đại học Hòa Bình… cũng “ém” học phí. Đại học Nguyễn Trãi giới thiệu rất chi tiết thông tin học bổng nhưng học phí thì lại là một “bí mật.”

Thí sinh cẩn trọng

Khi những thông tin về học phí không được công khai thì người chịu thiệt thòi nhất là

thí sinh

, nhất là với những thí sinh khu vực nông thôn, miền núi, điều kiện kinh tế khó khăn.

Em Nguyễn Văn Tuấn, học sinh trường Trung học phổ thông Bắc Kiến Xương, cho biết, em vẫn đang đắn đo cân nhắc, chưa quyết chọn trường nào. Bố mẹ đều làm nông nghiệp nên theo Tuấn, mức

học phí

của từng ngành, từng trường bao nhiêu với em rất quan trọng. Học phí quá cao sẽ là áp lực tài chính rất lớn cho gia đình.

“Dù bây giờ sinh viên được vay vốn, nhưng khoản vay đó cũng khó đủ cho các chi phí từ học tập đến ăn ở trên các thành phố lớn nên em vẫn phải tính toán kỹ,” Tuấn chia sẻ.

Cũng theo Tuấn, với các trường công lập, mức học phí do Nhà nước quy định nên có thể không quá cao và tương đối ổn định, nhưng với các trường dân lập, học phí rất khó lường. “Nếu các trường công bố công khai, thí sinh sẽ yên tâm hơn. Em nghĩ mình sẽ không dám ‘cả gan’ đăng ký trường dân lập,” Tuấn chia sẻ.

Tương tự, Nguyễn Thành Thái, quê Cao Bằng, cho biết, mùa tuyển sinh năm 2011, em trượt nguyện vọng 1 và có nhận được thông báo trúng tuyển nguyện vọng 2 của một trường dân lập. Vì trường không công bố mức học phí trong giấy gọi nhập học nên cậu hăm hở tay xách nách mang đồ đạc xuống Thủ đô.

Tuy nhiên, đến nơi, Thái mới ngã ngửa đây là trường dân lập, học phí cao chất ngất. Cậu học trò miền núi lại lếch thếch ngược về Cao Bằng.

Với bài học kinh nghiệm đó, Thái cho biết, trường nào không công khai học phí, em sẽ không lựa chọn.

Trước tình trạng các trường mập mờ về thông tin học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản yêu cầu các trường phải công bố công khai thông tin này trên cổng thông tin điện tử của trường và báo cáo về Bộ trước ngày 25/3/2012, nhất là các trường ngoài công lập./.

Phạm Mai (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *