Diễn biến thị trường phiên 21/10 khá phức tạp và khó nắm bắt. Dư âm về sự tháo chạy của các nhà đầu tư trong phiên hôm qua vẫn tác động mạnh lên tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, một dòng tiền vừa phải được đẩy vào thị trường đều đặn và hợp lý đã tạo ra một trợ lực hoàn hảo đủ giúp VN-Index trụ vững tại vùng 440 điểm và sau đó bất ngờ

hồi phục

trong đợt cuối lên mốc 445 điểm.

Trong đợt 1, dù chỉ là hoạt động mang tính chất thăm dò, nhưng đầu giờ lệnh chào bán được giá thấp được đẩy vào tương đối nhiều.

Song không giống với diễn biến cùng thời điểm của phiên hôm qua, một lực cầu tương đối cũng đồng thời xuất hiện, đẩy khối lượng khớp trong đợt lên mức trên 1 triệu cổ phiếu.

VN-Index chỉ giảm nhẹ 0,08 điểm, dừng ở mức 442,09 điểm. Trên toàn sàn, đã có được 58 mã tăng giá, 42 mã giảm giá và 49 đứng giá.

Vừa bước sang đợt 2, VN-Index bất ngờ tăng mạnh lên mốc 445 điểm. Nhưng cũng tại khu vực nhạy cảm này, lực cung ngay lập tức đổ về khiến VN-Index lao thẳng xuống dưới mức 441 điểm.

Cũng tại thời điểm VN-Index bị dọa phá mốc 440 điểm, hoạt động giao dịch bắt đầu tăng nhanh hơn, dòng tiền cũng đang hướng sự ưu tiên vào nhóm cổ phiếu đầu tư giá trị.

Dòng cổ phiếu bluechip hầu hết đều tăng giá, mã cổ phiếu BVH tiếp tục được khối ngoại nâng đỡ, tăng 2.000 đồng/cổ phiếu, đóng cửa ở mức 63.000 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, mã STB đã tạo ra sức hút với khối lượng chào mua cả triệu cổ phiếu chủ động đẩy lên từ tham chiếu, giúp cổ phiếu này có được mức tăng nhẹ trong phiên, chốt ở mức giá 11.700 đồng/cổ phiếu.

STB là mã cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều nhất trong phiên với khối lượng trên 347 nghìn cổ phiếu, trên tổng số 1,16 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng.

Kế đến các mã khác như DPM, HAG, HPG, KBC, PVD, PVF, GMD… cũng tiếp cận được đà tăng, hỗ trợ tích cực cho xu hướng thị trường.

Hôm nay có một số mã tăng trần như VSG, TYA, TRI SBS, MKP, CTI, CLC là nhờ vào sự giảm cung, chứ thực chất cầu là rất yếu. Khối lượng giao dịch các mã cổ phiếu trong phiên không đáng là bao.

Kết thúc phiên giao dịch,

VN-Index

tăng 2,88 điểm lên mức 445,05 điểm, tổng khối lượng chuyển nhượng đạt 28,76 triệu đơn vị, giá trị tương ứng gần 690 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, diễn biến giao dịch cũng gần như tương đồng với sàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hai mã giao dịch dẫn đầu thị trường là PVX và KLS vẫn chưa thoát ra khỏi đà giảm giá, khối lượng giao dịch đạt tương ứng 3,2 triệu và 3,5 triệu cổ phiếu.

Trong nhóm thanh khoản hàng triệu có thêm sự góp mặt của mã SHD và VCG, cả hai mã này đều đã có mức giá giao dịch bình quân vượt trên tham chiếu.

Đóng cửa,

HNX-Index

tăng nhẹ 0,27 điểm lên  112,55 điểm. Thanh khoản đạt gần 24,8 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng 488,87 tỷ đồng.

Chỉ số

UPCoM-Index

tại thời điểm 11 giờ 30 cũng tăng nhẹ 0,41 điểm lên tròn mức 43 điểm. Khối lượng giao dịch tạm dừng tại mức 252 nghìn cổ phiếu, giá trị tương ứng gần 3,8 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *