MotorLand Aragón được phát triển dựa trên nền tảng của đường đua lâu đời Alcañiz, nơi thường được tổ chức các sự kiện đua xe từ 1963 đến 2003; nhưng yêu cầu về kỹ thuật cũng như an toàn đã khiến các nhà quản lý tiến hành việc tu sửa và nâng cấp lại đường đua này. Ngày nay, MotorLand Aragón đã trở thành một trong những đường đua hiện đại nhất thuộc hệ thống giải MotoGP.

Kiến trúc sư nổi tiếng người Đức Hermann Tilke được giao nhiệm vụ chính trong việc thiết kế lại đường đua, cùng với sự hỗ trợ từ các tổ chức của địa phương. Năm 2010, MotorLand Aragón đã tổ chức sự kiện Grand Prix đầu tiên và nhận được những đánh giá khá cao của các tay đua tham gia. Cũng trong năm đầu tiên tổ chức sự kiện Grand Prix, MotorLand Aragón đã nhận được giải thưởng “IRTA Best Grand Prix”, đánh dấu sự kiện đường đua đầu tiên nhận được giải thưởng này trong năm đầu tiên tổ chức Grand Prix.

MotorLand Aragón có chiều dài một vòng đua là 5.078 m, đoạn thẳng dài nhất đạt 968 m và chiều rộng 15 m; với việc phải thực hiện 23 vòng đua, các tay đua sẽ hoàn thành quãng đường 116.800 m. Đường đua được thiết kế 17 góc cua bao gồm 10 góc cua trái và 7 góc cua phải.

Nhà đương kim vô địch MotoGP 2016 Marc Marquez hiện đang nắm giữ kỉ lục về thời gian hoàn thành một vòng đua nhanh nhất tại đây với thành tích 1 phút 46 giây 635 vào năm 2015.

Điểm nhấn lớn nhất trong ngày đua phân hạng chặng 14 MotoGP chính là sự trở lại của tay đua 9 lần vô địch thế giới MotoGP Valentino Rossi. Sau đúng 22 ngày gặp phải chấn thương nghiêm trọng, Rossi đã chính thức trở lại một cách không thể ấn tượng hơn. Có được những thành tích khá tích cực trong các ngày chạy thử tại Aragon, Rossi tràn đầy tự tin khi bước vào ngày phân hạng chặng 14 MotoGP 2017.

Tiếp nối phong độ ấn tượng trong các ngày chạy thử, trong ngày đua phân hạng chặng 14, thành tích của Rossi chỉ kém hai tay đua Vinales (Movistar Yamaha MotoGP) và Jorge Lorenzo (Ducati).

Chung cuộc, vị trí pole trong ngày phân hạng tại Aragon đã xuất sắc thuộc về Maverick Vinales với thành tích 1 phút 47 giây 635 hoàn thành một vòng đua. Chỉ chịu thua thành tích của Vinales 0 giây 1, Jorge Lorenzo (Ducati Team) là tay đua xếp thứ hai trong ngày đua phân hạng với 1 phút 47 giây 735 hoàn thành một vòng đua. Thành tích tốt thứ ba trong ngày phân hạng chặng 14 MotoGP 2017 thuộc về Rossi với 1 phút 47 giây 815 hoàn thành một vòng đua.

Kết quả phân hạng:

Đón xem ngày đua chính thức chặng 14 Gran Premio Movistar de Aragon 2017 diễn ra tại đường đua MotorLand Aragon vào hồi 19 giờ (giờ Việt Nam) ngày 24/9.

Đức Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *