Chiếc Ecosport Titanium của hãng xe Ford – Ảnh: Carsifu

Ông Nguyễn Tiến Khoa (ngụ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.Gò Vấp, TP.HCM) bức xúc phản ánh: khi mua xe tại đại lý Ford Bến Thành được nhân viên bán hàng quảng cáo là chiếc Ford Ecosport Titanium có thể đi được thoải mái với độ ngập nước 55 cm.

Tuy nhiên, mới đây ông Khoa lái xe đi vào đoạn đường Trần Quốc Toản, gần chùa Tịnh Nghiêm (TP.Biên Hoà, Đồng Nai), theo ông chỉ ngập khoảng 35cm thì xe chết máy và không thể đi tiếp.

Ford Việt Nam khẳng định chiếc xe bị ngập nước ở độ sâu ít nhất là 72cm, bị chết máy do nước lọt vào động cơ qua đường lọc gió đã làm cong 2 tay biên và gây bó kẹt máy.

Do đó, Ford Việt Nam rất lấy làm tiếc vì trường hợp này không thỏa mãn chính sách bảo hành của hãng.

Tuy nhiên, trước đề nghị của ông Khoa yêu cầu xây mương nước thử nghiệm để chứng minh xe của Ford không thể đi thoải mái với độ ngập nước 55 cm như quảng cáo, đại diện Ford VN… rất tiếc vì không có Trung tâm nghiên cứu và Phát triển sản phẩm tại VN nên không thể đáp ứng yêu cầu này.

Đại diện Ford lưu ý khách hàng hãy tránh ra đường khi trời mưa to, chú ý khoảng cách an toàn với các xe phía trước, tránh đi song song với các xe khác, đặc biệt các xe lớn vì sẽ tạo sóng tràn nước vào khoang động cơ.

Với các xe gầm cao, vẫn cần lưu ý khi xe qua vùng ngập nước có những hố sâu, đặc biệt cần tính cả độ sâu mực nước khi bị tạo sóng bởi các xe song song hoặc chạy ngược chiều.

Trường hợp khi xe bị chết máy, tuyệt đối không khởi động lại. Nếu phải thoát ra khỏi xe, hãy qua đường cửa sổ, không mở cửa xe ở vùng ngập sâu tránh nước tràn vào sàn xe…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục đăng kiểm VN cho rằng trong các quy chuẩn và quy định mà VN áp dụng, không có quy định nào hãng đăng ký chạy ngập nước…

“Từ trước đến giờ, xe bị ngập nước muốn được hỗ trợ đền bù thì thường bảo hiểm làm, không có hãng nào bảo hành cho xe đi ngập nước cả” – đại diện Cục đăng kiểm VN nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *